TẠI SAO NẤM SÒ LẠI LÀ MỘT THỰC PHẨM CÓ GIÁ TRỊ ?

 

Nấm sò hay Nấm bào ngư, Nấm hương chân ngắn, Nấm sò xám, Nấm trắng, Nấm dai… (tên khoa học là Pleurotus), thường mọc hoang trên thân gỗ, mọc đơn độc hay mọc chồng lên nhau và có nhiều loại khác nhau về màu, hình dạng, ít bệnh và rất dễ trồng. Nấm có dạng hình phễu lệch, thân có 3 phần gồm mũ, phiến và cuống nấm. Là một loài nấm ăn được thuộc họ Pleurotaceae. Nó được trồng lần đầu để ăn trong thế chiến 1 nhưng mãi cho đến năm 1970, nấm sò mới được nuôi trồng đại trà khắp thế giới, Và từ đó đến nay vẫn tiếp tục được nhân rộng .Vậy lý do vì sao mà loài nấm này vẫn đang được con người tiếp tục phát triển như vậy.Đó là do những tác dụng to lớn mà chúng đem lại cho cuộc sống con người. theo chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, cùng với cây Độ sinh (chùm ngây) và Iboga, nấm sò được mệnh danh là “loài cây cứu tinh của con người” với những công dụng gây ngạc nhiên các nhà dinh dưỡng và y học trên thế giới… những tác dụng ưu việt có thể kể đến như

 

Đầu tiên là Giá trị về mặt dinh dưỡng: Nấm sò chứa nhiều prô-tê-in, vi-ta-min và các a-xít a-min có nguồn gốc thực vật, dễ hấp thụ bởi cơ thể con người. Đặc biệt với hàm lượng prô-tê-in chiếm tới 33 – 43%, Nấm sò hoàn toàn có thể thay thế lượng đạm từ thịt, cá… có nguồn gốc từ động vật. Do đó, nấm sò còn được gọi là “thịt chay”, “thịt sạch” khi được sử dụng như nguồn cung cấp prô-tê-in chủ yếu qua các bữa ăn.Do đặc tính sinh học, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi lượng có lợi cho sức khỏe , dễ dàng được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể con người.

Đối với người suy nhược cơ thể, các món ăn chế biến từ nấm giúp phục hồi sức khỏe  nhanh chóng. Nấm sò có thể xuất hiện trong nhiều món khác nhau mà không gây nhàm chán về khẩu vị, phù hợp với mọi người trong gia đình cũng không đòi hỏi cầu kì mà vẫn rất ngon miệng như nấu cháo, xào, nấu canh, luộc… vừa có tác dụng bổ dưỡng, vừa có tác dụng trị bệnh

Thứ hai Nấm sò được xem là một nấm dược liệu Các nhà khoa học cũng đã phân tích thành phần có trong Nấm sò tươi: prô-tít 4%, glu-xít 3,4%, vi-ta-min C, vi-ta-min PP, a-xít fô-líc, các a-xít béo không no… Khi Nấm sò dưới dạng sinh khối khô, hàm lượng prô-tê-in chiếm tới 33 – 43%, ngoài ra còn thấy các a-xít a-min như glu-ta-míc, va-lin, i-sô-lu-xin… Với các kết quả nghiên cứu dược lí người ta cho biết, trong nấm sò có chất plu-tô-rin có công hiệu kháng khuẩn gram dương và kháng cả tế bào ung thư… Các nghiên cứu khác có tác dụng làm giảm thiểu đối với cô-lét-xtơ-rôn và đường máu cho kết quả khả quan.

Đối với Đông y, Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, công năng tán hàn và thư cân… Nấm sò còn có nhiều đặc tính của biệt dược:

– Có khả năng phòng và chữa các bệnh như làm hạ huyết áp;

– Chống béo phì, chữa bệnh đường ruột…

– Làm giảm cô-lét-xtơ-rôn trong máu

– Hỗ trợ người bị bệnh gút trong chế độ dinh dưỡng

– Đặc biệt là đã có một số công trình nghiên cứu còn cho rằng Nấm sò có khả năng chống bệnh ung thư. Tác dụng chống ung thư của Nấm sò do sự hiện diện của lô-va-sta-tin trong tai nấm, tập trung ở phiến nấm và ở bào tử nấmdo nó có chứa cácstatin như lovastatin có tác dụng giảm cholesterol. Ngoài ra, cũng đang có một số đề tài nghiên cứu về khả năng chống ung thư của nấm bào ngư do sự hiện diện của lovastatin trong tai nấm, tập trung ở phiến nấm và đặc biệt ở bào tử nấm.

Ngoài những tác dụng rất to lớn đối với sức khỏe con người thì một yếu tố làm nên giá trị của nấm sò đó là tác dụng tích cực của việc reo trồng nấm sò đối với môi trường.Nguyên liệu được sử dụng đó là phế phụ phẩm tưởng chừng như bỏ đi trong các hoạt động sản xuất khác như ( rơm rạ, mùn cưa, bông..) tại địa phương sử lý theo quy trình khép kín từ ủ nguyên liệu – phối trộn – đóng bịch – hấp khử trùng – cấy giống – ươm sợi – nuôi trồng đến thu hái sơ chế và đóng bịch để tạo ra cuối cùng là những sản phẩm nấm giàu dinh dưỡng, đảm bạo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá thành phù hợp với sức mua của người tiêu dùng.

Nhận thức được những giá trị to lớn của cây nấm sò về nhiều mặt nên HTX DVNN Hợp Giang đã học hỏi kế thừa những kiến thức kinh nghiệm của rất nhiều các mô hình sản xuất nấm tiên tiến tại miền bắc, chuyển giao những công nghệ sản xuất hiện đại của Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam,sự hướng dẫn giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể tại địa phương. Để sản xuất và nuôi trồng thành công cây nấm sò theo quy trình khép kín, đảm bảo VSATTP và có chất lượng tốt đê phục vụ mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *