Câu chuyện của sự bắt đầu !

Nấm cho tôi sức khỏe, niềm tin và nỗ lực!

Từ xa xưa nấm được xem là nguồn thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng, sử dụng như một phần trong văn hóa ẩm thực của người phương đông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… ở Việt Nam thời điểm đó chỉ có các tầng lớp quý tộc mới có điều kiện thưởng thức. Ngày nay nhờ có công nghệ sản xuất hiện đại, khoa học phát triển mà nấm ăn, nấm dược liệu đã trở nên phổ biến hơn, xuất hiện hầu hết trong các bữa ăn hàng ngày trong mỗi gia đình và nấm còn được sử dụng để chế biến thành các sản phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe con người.

Xuất thân từ một gia đình thuần nông, ngay từ nhỏ tôi đã ấp ủ ước mơ và hoài bão mong muốn thay đổi diện mạo quê hương giàu đẹp hơn. Tôi biết đến với cây nấm thật tình cờ và cũng là cái duyên với cây nấm, tôi tốt nghiệp trường y và đang công tác tại trường học, công việc của tôi là phụ trách công tác y tế trường học, trong một lần soạn bài tuyên truyền về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các em học sinh và vệ sinh ATTP, phòng chống ngộ độc nấm dại, tôi đã nghiên cứu và tìm thấy cây nấm ăn. Cũng trùng với thời gian đó căn bệnh huyết áp thấp và thiểu năng tuần hoàn não làm sức khỏe tôi rất yếu, cơ thể bị suy nhược. tôi nằm viện điều trị nhưng bệnh tình chuyển biến rất chậm. Trong lúc đó tôi được một người bạn đồng nghiệp đến thăm và người bạn ấy có mang theo một bát “cháo súp nấm gà” rất thơm ngon, ăn xong hợp khẩu vị nên sau đó gia đình tiếp tục nấu cho tôi ăn những ngày sau đó. sau gần một tuần lễ sử dụng các món ăn chế biến từ nấm cơ thể tôi đã dần khỏe mạnh trở lại và quay về được với công việc thường ngày. Sau lần hồi phục sức khỏe đó tôi đã thật sự tin tưởng vào những giá trị bổ dưỡng mà cây nấm mang lại đối với sức khỏe con người.

Và câu hỏi nấm ngon, tốt cho sức khỏe như vậy tại sao mình không tự tay trồng ra nó? điều kiện sẵn có tại địa phương hoàn toàn có thể tự nuôi trồng nấm, tôi đã đi tìm câu trả lời và tôi bắt đầu tìm tòi, học hỏi kĩ thuật trồng nấm.

Năm 2016 bắt đầu với 3000 bịch phôi nấm Hoàng Đế nhưng không thành công do người tiêu dùng tại Bắc Kạn chưa có thói quen sử dụng nấm trong các bữa ăn, đến năm 2017 chuyển sang nuôi trồng nấm rơm, tín hiệu đáng mừng nấm rơm chất lượng tốt đồng đều, nhưng kỹ thuật nuôi trồng khá phức tạp, giá thành cao khó tiếp cận với người tiêu dùng, thêm lần nữa quyết tâm tìm hiểu các cơ sở, công ty nuôi trồng nấm tại các tỉnh, như Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, chủ động liên hệ trực tiếp với Trung tâm nấm thuộc Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam. Tháng 10/2017 tham gia khóa đào tạo trồng nấm ngắn hạn và lựa chọn nấm sò là sản phẩm sản xuất thử nghiệm đầu tiên và đã thành công. Đến tháng 01 năm 2018 tôi quyết định thành lập HTX DVNN Hợp Giang với 10 thành viên, các thành viên đều tham gia sản xuất tập trung tại HTX, có sự chung tay, góp sức của các thành viên nên HTX đã gặt hái thành công bước đầu Nấm sò sản lượng đều, chất lượng tốt, phù hợp về giá và được thị trường đón nhận, sản lượng nấm đạt trung bình đạt từ 100 – 200kg/ngày, doanh số bán bịch phôi lên tới 500 đến 1.000 bịch/1ngày, nhờ đó đã tạo thu nhập và công ăn việc làm thường xuyên cho các thành viên HTX và 15-20 lao động tại địa phương, trong đó có 05 hộ nghèo, cận nghèo tham gia sản xuất nấm.

Sức mạnh của đoàn kết đã tạo nên thương hiệu Nấm Hợp Giang và đang được là lựa chọn hàng đầu cho các đầu mối thương lái, quán ăn, nhà hàng  trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và ở tỉnh ngoài tỉnh như Thái nguyên, thủ đô Hà Nội… Trong thời gian tới HTX Hợp Giang tiếp tục mở rộng nhà nuôi trồng, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, đảm bảo lượng hàng hóa cung cấp ổn định cho thị trường trong và ngoài tỉnh với phương châm “uy tín, chất lượng là vàng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *